Hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả giống Nuôi Tôm Nước Lợ năm 2024

Theo kết quả chỉ đạo mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2023 và dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, để tận dụng tiềm năng, lợi thế ngành tôm cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, chủ động mùa vụ nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo kế hoạch năm 2024, Tổng cục Thủy sản hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2024.

Theo bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn trên cả nước từ tháng 1-6/2024 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, trạng thái khí quyển và đại dương đang ở pha El Nino.

KHUNG LỊCH MÙA VỤ THẢ GIỐNG NUÔI TÔM NƯỚC LỢ 2024

KHU VỰC NUÔI ĐỐI TƯỢNG NUÔI THỜI GIAN THẢ GIỐNG
1. ĐỐI VỚI CÁC TỈNH/THÀNH PHỐ TỪ QUẢNG NINH ĐẾN THANH HÓA (Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa) Nuôi tôm sú Thả giống từ tháng 03 đến hết tháng 09.
Nuôi tôm thẻ chân trắng Nuôi chính vụ: Thả giống từ đầu tháng 03 đến tháng 09.
Nuôi tôm nước lợ vụ đông (Áp dụng đối với cơ sở có điều kiện cơ sở nuôi chủ động kiểm soát được nhiệt độ, và các điều kiện nuôi khác trong mùa đông có thể thả nuôi tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng) Thả giống từ tháng 10 đến tháng 12/2024.
2. ĐỐI VỚI CÁC TỈNH/THÀNH PHỐ TỪ NGHỆ AN ĐẾN THỪA THIÊN HUẾ (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) Nuôi tôm sú Thả giống từ tháng 01 đến hết tháng 06.
Nuôi tôm thẻ chân trắng Nuôi chính vụ: Thả giống từ đầu tháng 01 đến tháng 04.
Nuôi tôm nước lợ vụ đông (Áp dụng đối với cơ sở có điều kiện cơ sở nuôi chủ động kiểm soát được nhiệt độ, và các điều kiện nuôi khác trong mùa đông) Thả giống từ tháng 09 đến tháng 12/2024.
3. ĐỐI VỚI CÁC TỈNH/THÀNH PHỐ TỪ ĐÀ NẴNG ĐẾN PHÚ YÊN (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phúc Yên) Nuôi tôm sú Thả giống từ tháng 01 đến tháng 07/2024.
Nuôi tôm thẻ chân trắng Thả giống từ tháng 01 đến tháng 08/2024. Đối với vùng nuôi cơ sở hạ tầng đảm bảo, chủ động nguồn nước, giải pháp kỹ thuật nuôi phù hợp, có thể thả giống đến tháng 10/2024.
4. ĐỐI VỚI CÁC TỈNH TỪ KHÁNH HÒA ĐẾN BÌNH THUẬN (Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận) Nuôi tôm sú – Nuôi thâm canh, bán thâm canh: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 08/2024.

– Nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến: Thả giống từ tháng 02 đến tháng 08/2024 (Đối với vùng nuôi có điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả giống đến hết tháng 09/2024).

Nuôi tôm thẻ chân trắng Thả giống từ tháng 01 đến tháng 09/2024 (Đối với vùng nuôi ít chịu ảnh hưởng của lũ lụt, điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả giống đến tháng 12/2024).
5. ĐỐI VỚI CÁC TỈNH/THÀNH PHỐ ĐÔNG NAM BỘ (Bà Rịa Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh) Nuôi tôm sú – Nuôi thâm canh, bán thâm canh, quảng canh, quảng canh cải tiến: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 07/2024.

– Nuôi kết hợp tôm sú với cua, cá; nuôi tôm rừng: Thả giống từ tháng 12/2023 đến tháng 08/2024.

Nuôi tôm thẻ chân trắng Thả giống từ tháng 01 đến tháng 08/2024 (Đối với vùng nuôi có điều kiện hạ tầng đảm bảo có thể thả giống đến tháng 10/2024).
6. ĐỐI VỚI CÁC TỈNH VEN BIỂN VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG (Cần Thơ, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau) Nuôi tôm sú – Nuôi thâm canh, bán thâm canh: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 10/2024 (Đối với vùng nuôi có điều kiện độ mặn phù hợp, kiểm soát được nguồn nước và thực hiện tốt việc cải tạo, diệt mầm bệnh giữa các vụ nuôi có thể thả giống quanh năm).

– Nuôi kết hợp tôm sú với cua, cá; nuôi tôm rừng: Thả giống quanh năm, tuy nhiên để đảm bảo an toàn dịch bệnh, người nuôi cần ngắt vụ để cải tạo ao (tối thiểu 30 ngày), diệt mầm bệnh ít nhất 01 lần/năm.

– Nuôi luân canh tôm – lúa: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 06/2024 (Lưu ý phải thả giống và thu hoạch trước tháng 09/2024 để kịp vụ lúa).

Nuôi tôm thẻ chân trắng Thả giống từ tháng 01 đến tháng 10/2024 (Đối với các trang trại, vùng nuôi có điều kiện độ mặn phù hợp, chủ động trữ nước, xử lý được nguồn nước và thực hiện tốt việc cải tạo, diệt mầm bệnh giữa các vụ nuôi có thể rải vụ thả giống quanh năm nhưng phải có giải pháp ứng phó kịp thời khi điều kiện thời tiết bất lợi xảy ra).
7. ĐỐI VỚI HÌNH THỨC NUÔI TÔM ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO, KIỂM SOÁT HOÀN TOÀN ĐIỀU KIỆN NUÔI Các địa phương có cơ sở nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao; cơ sở hạ tầng đảm bảo không chịu ảnh hưởng của thời tiết; chủ động kiểm soát hoàn toàn các yếu tố môi trường, dịch bệnh có thể thả giống quanh năm.

Theo bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn trên cả nước từ tháng 1-6/2024 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, trạng thái khí quyển và đại dương đang ở pha El Nino.

Trong ba tháng đầu năm 2024, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất trên 90%; trong các tháng mùa khô năm 2023-2024 nguy cơ cao xẩy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đồng thời theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn nguy cơ xẩy ra ở cấp độ 3-4 trên phạm vi rộng, kéo dài ở một số vùng trên cả nước…

Trong các tháng đầu năm 2024, bão/áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ít có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông. Số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài. Tại khu vực Nam Bộ dự báo sẽ ít mưa, do vậy nhiều khả năng xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô năm 2024. Hiện tượng rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá vẫn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất ở các khu vực miền Bắc. Khu vực phía Nam tình trạng ít mưa, khô hạn, thiếu nước trong các tháng mùa khô năm 2024 sẽ tác động lớn đến các hoạt động sản xuất nơi đây.

Dự báo hiện tượng El Nino giảm dần về cường độ nhưng vẫn có khả năng duy trì tới tháng 6/2024 với xác suất khoảng từ 60-65%. Từ tháng 4-6/2024 ít có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia – Tổng hợp: Thuốc Thú Y Thủy Sản APA

Similar Posts